Hướng dẫn sử dụng cân ôtô

- Việc lựa chọn đầu tư cho mình một hệ thống cân ôtô là một điều rất quan trọng, để bước đầu bạn có được những chiếc cân bền bỉ cùng thời gian.

- Tiếp đến là việc bạn sử dụng cân ôtô sao cho đúng cách nhất, tránh được những hư hỏng, sai xót trong việc vận hành đáng tiếc nhất. Trong quá trình sử dụng cân ô tô có một số yêu cầu cần chú ý hai điểm lớn nhất là bảo về thiết bị bên ngoài và sử dụng đúng cách thiết bị bên trong. Thiết bị bên ngoài là gì, thiết bị bên trong là gì và cách sử dụng như thế nào thì sau đây CÔNG TY CÂN ĐIỆN TỬ QUỐC HÙNG chúng tôi xin giới thiệu:

Thiết bị thường để ngoài trời gồm có:

1. Bàn cân: Là một mặt phẳng chịu lực trực tiếp của xe ô tô khi qua cân.chúng ta cần vệ sinh bàn cân một cách thường xuyên. Trong quá trình khi xe lên cân phải cho xe chạy thật chậm với 5km/h và khi xe vào cân thì phải vào một đầu ra một đầu tránh trường hợp một đầu cân phải chịu hai lần lực (trừ trường hợp do địa hình không cho phép).

2. Loadcell: Load cell là thiết bị dùng để chuyển đổi lực thành tín hiệu điện. Cần chý ý một số cách để sử dụng và bảo quản tốt loadcell như không để loadcell ngập nước trong 72h. Không để loadcell dính đất, bị ẩm thường xuyên.vệ sinh sạch sẽ tránh để bụi bẩn cỏ rác vùng quanh bàn cân vì có thể chuột sẽ cắn đứt dây loadcell.

3. Hộp nối: Hộp nối này khá quan trọng giúp chỉnh sửa và căn chỉnh các góc của bàn cân, giúp điều chỉnh và phân chia đều cho toàn bộ bàn cân.

4. Dây tín hiệu: Dây tín hiệu cần chú ý phải chôn dây tín hiệu bằng ống sắt mạ kẽm (ống nhựa chịu lực) để chánh va chạm có thể làm đứt dây tín hiệu.

Thiết bị bên trong phòng điều hành bao gồm:

1. Bộ chỉ thị: Hiện thị kết quả của quá trình cân. Bộ chỉ thị có thể chạy được ắc quy 12v và điện 220v chạy qua bộ đổi nguồn. Khi mất điện đầu cân chuyển sang chế độ chạy ắc quy. Trong quá trình sử dụng cần chú ý không được để rơi hoặc va đập mạnh ảnh hưởng tới mạch điện tử bên trong. Cần che đậy sau khi sử dụng xong nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

2. Bộ hiển thị phụ: Hiển thị kết quả giúp lái xe nhìn thấy thường được treo ở ngoài. Cần chú ý tới địa điểm và cách treo cho đúng tránh mưa nắng ảnh hưởng trực tiếp tới bảng hiện thị.

Thao tác vận hành chung dành cho cân ôtô​ điện tử :

- Cân điện tử ô tô là hệ thống các thiết bị cơ khí – điện tử kết hợp với nhau. Nên trước khi vận hành trạm cân điện tử, cần chú ý kiểm tra kĩ nguồn điện cấp cho thiết bị cân phải ổn định để tránh tình trạng xung điện, chập, cháy việc này rất quan trọng vì nếu nguồn điện không ổn định sẽ làm hỏng, sai lệch kết quả cân khi vận hành.

 - Cần đóng tiếp địa cho các thiết bị cân để giảm tối thiểu rủi ro bị sét đánh,và bị dò mát ra ngoài vỏ cân.

- Kiểm tra xung quanh bàn cân xem có vật như ( đá, cát…). Mắc kẹt trong bàn cân hay không.

- Trước khi mở máy cân phải đảm bảo trên bàn cân không có vật có khối lượng xác định trên bàn cân.

- Sau khi mở máy chữ số trên màn hình hiển thị đảo số từ 9 đến 0 , cân ổn định , cân điện tử sẽ đi vào trạng thái sử dụng.

- Chú ý mỗi khi sử dụng xong chúng ta lên tắt toàn bộ hệ thống điện của cân đề phòng bị sét đánh hoặc xung điện.

- Trong điều kiện không thuận lợi như thời tiết mưa gió sấm sét chúng ta không lên sử dụng cân vì sẽ ảnh hưởng tới kết quả cũng như tuổi thọ của thiết bị.

Viết bình luận